Tiêm vắc-xin phòng covid-19 mũi 3 và 4 có thật sự cần thiết?

TIEM NGUA MUI 3 VA 4

Nhiều người đang có tâm lý chủ quan, ngại tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 3 và 4. Trong khi việc tiêm mũi tăng cường là cần thiết do kháng thể yếu đi theo thời gian.

Từ cuối tháng 3 đến nay, số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam có xu hướng giảm mạnh, mỗi ngày hiện còn khoảng 600 – 700 ca. Cuộc sống đã trở lại gần như bình thường ở mọi lĩnh vực, khẩu hiệu 5K đã được Bộ y tế đề xuất thay thế chỉ còn 2K. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đại dịch đã chấm dứt, và vắc-xin vẫn là lá chắn an toàn nhất bảo vệ chúng ta. Thế nhưng Bộ Y tế mới đây cho biết số lượng vắc-xin phòng COVID-19 tồn kho đang khá lớn, do tiến độ tiêm mũi tăng cường hiện đang còn chậm tại nhiều địa phương. Tại nhiều nơi, nguy cơ phải hủy bỏ 1 lượng lớn vắc-xin do sắp hết hạn sử dụng.

Người dân chủ quan, ngại tiêm vaccine phòng COVID-19

Ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay: “Vấn đề tâm lý người dân, thực tế hiện nay do tình hình dịch bệnh đã giảm rất sâu, số ca mắc mới thấp, đặc biệt rất ít trường hợp tử vong, số người dân đã bị mắc bệnh tương đối cao từ đó dẫn đến tâm lý không muốn tiêm tiếp mũi thứ 4”.

Theo các chuyên gia, việc tiêm vắc-xin mũi nhắc lại khi kháng thể yếu đi theo thời gian là điều rất cần thiết, đặc biệt với các đối tượng trong nhóm được khuyến cáo, trong bối cảnh biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron có chiều hướng gia tăng tại một số nước trên thế giới.

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với nhiều nhánh phụ; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Trên thế giới, nhiều nước đã tiến hành tiêm mũi 4 vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *