Thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi tràn lan khắp TP.HCM

Thuoc molnupiravir 200 mg

Theo điều tra, thuốc kháng vi rút Covid-19 Molnupiravir hay Favipiravir đang được lén lút tìm kiếm và bán ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM. Trong bối cảnh TP.HCM liên tục tăng ca nhiễm mới mỗi ngày, hầu hết các bệnh nhân F0 điều muốn nhanh chóng dùng thuốc kháng viruss càng sớm càng tốt, đều này dẫn đến thị trường thuốc kháng virus khang hiếm và giá cả tăng cao.

Phố biến nhất là molnupiravir loại 400 mg (20 viên) có giá từ 14,5 đến 16 triệu đồng; molnupiravir loại 200 mg (lọ 40 viên) từ 8,3 đến 9,6 triệu đồng; favipiravir 4-5 triệu đồng.

Ai được phép sử dụng thuốc này ?

Theo quy định của Bộ Y tế, thuốc điều trị ARV (molnupiravir) – gói C do y tế phường cấp phát miễn phí cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà dưới sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ chuyên môn.

Theo Bác Sĩ Nguyễn Đình Thành (Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất-đơn vị triển khai thử nghiệm lâm sàng thuốc Monelavir điều trị bệnh Covid-19), thuốc kháng vi rút hiện đang ở dạng thử nghiệm và phải được Bộ Y tế cho phép khám chữa bệnh mới được kê đơn bởi các bác sĩ. Người tham gia dùng thử thuốc phải ký giấy đồng ý và tuân thủ các quy định về dùng thử. Nguồn cung cấp thuốc chính thức duy nhất tại Việt Nam là Bộ Y tế.

“Người dân không nên sử dụng thuốc kháng virus buôn bán trôi nổi trên thị trường vì đây là thuốc này không rõ nguồn gốc, xuất xứ, khả năng bị làm giả rất cao. Nếu bệnh nhân uống phải thuốc giả, bệnh không khỏi, có thể ăn phải các hoạt chất độc hại, gây hậu quả không thể tưởng tượng được ”, bác sĩ Thành nói.

Ông cũng chỉ ra rằng mặc dù các loại thuốc kháng vi-rút chính thống có độ an toàn cao nhưng chúng vẫn có một số tác dụng phụ nhất định. Đặc biệt những người chống chỉ định (phụ nữ có thai, dưới 18 tuổi, trên 65 tuổi…) không tự ý mua thuốc, vì hiện nay chưa có thử nghiệm nào đánh giá tác dụng phụ dùng lâu dài. Thời gian dùng thuốc và nguy cơ dị tật thai nhi, hoặc cơ thể của trẻ em, người trên 65 tuổi có thể chịu được tác dụng của thuốc hay không.

Liên quan đến thông tin rao bán thuốc monopiravir tràn lan trên mạng xã hội, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho rằng thuốc có 2 nguồn gốc: có thể là thuốc giả hoặc nhập lậu từ cơ sở y tế. . . Ngoài. Ông Deng Zhixiang, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết: “Tôi khẳng định việc mua bán thuốc này là vi phạm pháp luật, thuốc chưa sản xuất nên không thể mua được, cơ quan công an sẽ xử lý vi phạm”.

Phòng tránh Covid

Để phòng tránh Covid-19, mỗi cá nhân nên tuân thủ quy định 5K của Chính Phủ và chuẩn bị cho mình các sản phẩm phòng hộ cần thiết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *