Covid-19 có lây qua đường tiếp xúc hay thực phẩm không?

covid-19 khó lây nhiễm qua đường thực phẩm

Người dân lo lắng dịch Covid-19 sẽ lây trong không khí, lây khi tiếp xúc, và qua đường thực phẩm khi đi chợ mỗi ngày. Hãy cùng TS.BS. Trần Bá Thoại làm rõ vấn đề này nhé.

Covid-19 lây lan như thế nào?

Đường lây truyền chính của Covid-19 hay nói cách khác là SARS-CoV-2 là thông qua giọt bắn từ người nhiễm bệnh (như hắt hơi, ho, nói, cười ….) Tuy nhiên, SARS-CoV-2 cũng có thể lây truyền qua đường tiếp xúc, với điều kiện virus phải đến được mũi, mắt, miệng là nơi có các thụ thể để bám vào.

Dù không loại trừ khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 qua thức ăn hoặc thực phẩm, nhưng hiện tại khả năng này rất thấp và hầu như rất ít khi xảy ra.

Covid-19 khó lây qua đường nông sản

Khả năng virus lây lan qua đường nông sản thường sẽ không xảy ra bởi 2 lý do sau:

Thứ 1: Thường để được làm việc việc, nông dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với covid-19 và sử dụng khẩu trang trong suốt quá trình làm việc

Thứ 2: Nếu nông dân có mở hoặc mang khẩu trang không đúng cách thì lượng virus ( nếu có ) cũng không nhiều và không tồn tại lâu trên nông sản

Cho nên việc lây lan phát triển qua đường nông sản, thực phẩm rất khó xảy ra. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp an toàn, tuân thủ quy tắc 5K của Chính Phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *